6 chìa khóa tạo ra môi trường làm việc mang tính hỗ trợ ở Việt Nam

Trong khi bạn có thể thúc đẩy một người nào đó làm việc tích cực trong một khoảng thời gian ngắn, thực tế việc thiết lập một nền văn hóa làm việc mang tính hỗ trợ đồng đều mới là nền tảng tạo ra sự hài lòng dài hạn của nhân viên ở Việt Nam.

Dưới đây là sáu chìa khóa bạn có thể tham khảo để giúp bạn tạo ra một môi trường làm việc hỗ trợ cho nhân viên, những người tìm việc làm ở Việt Nam.

Hãy nhớ rằng, nhân viên là con người, chứ không phải tài nguyên Mặc dù động cơ “ thăng chức ” có thể thúc đẩy một nhân viên làm việc tích cực, sự hỗ trợ mang đến lợi ích hơn thế nhiều. Đồng nghĩa với “quan tâm”, hỗ trợ có nghĩa là quan tâm đến nhân viên một cách tổng thể – không chỉ là hiệu suất của họ tại nơi làm việc. Shawn Murphy, Giám đốc điều hành của Switch và Shift cho biết: “Chúng tôi đang thấy nhân viên từ chối làm việc tuân theo theo những quy tắc mệt mỏi từ thế kỷ trước. Họ đang rời bỏ công việc để bắt đầu sự nghiệp của mình. Họ bỏ lại những công ty coi họ như một tài sản hữu hạn với hy vọng tìm việc làm ở nơi nào đó mà họ được đánh giá cao. ” Một môi trường làm việc hỗ trợ là nơi công nhận mong muốn của nhân viên về việc cân bằng công việc và cuộc sống, tôn vinh những lời hứa về tính linh hoạt và củng cố mối quan hệ tin cậy giữa người quản lý và nhân viên. Khi Giám đốc điều hành công khai tôn trọng nhân viên nhiều hơn, nhân viên sẽ không chỉ đạt được một mức độ cao về hiệu suất, mà họ sẽ ở lại với các công ty Việt Nam lâu hơn.

Công nhận thành tựu  Thay vì tập trung nhiều vào việc tạo ra các động lực khuyến khích, hãy thiết lập một tập hợp các mục tiêu được xác định rõ ràng. Sau đó, ăn mừng khi những mục tiêu đó được đáp ứng. Một buổi tiệc kỷ niệm cho một công việc được thực hiện tốt có thể hiệu quả hơn nhiều so với khen thưởng thông thường. Công nhận thành tích của nhân viên giúp tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực và cũng khuyến khích nhân viên vượt trội hơn trong công việc của họ. Như Cleverism.com lưu ý, khi ai đó nhận được lời khen ngợi, anh ấy hoặc cô ấy sẽ tự động cố gắng làm việc hơn cho cùng một mức độ hiệu suất và thậm chí cải thiện công việc với nhiều nỗ lực hơn nữa ở môi trường làm việc Việt Nam.

Cung cấp cho nhân viên quyền tự chủ

Một phần của việc xây dựng một môi trường làm việc mang tính hỗ trợ là học cách tin tưởng rằng nhân viên của bạn sẽ sử dụng giờ làm việc của họ để hoàn thành mục tiêu công việc.

Nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv công bố trên tạp chí Khoa học tâm lý cho biết “Những người tìm việc làm hiện nay đang tìm kiếm những môi trường làm việc tự chủ và tìm cách để làm cho tổ chức của họ hiệu quả hơn nếu được tự chủ quyết định và thực hiện các biện pháp cải tiến mà họ thấy hữu ích nhất”. Bằng cách tạo ra một cảm giác mạnh mẽ về quyền tự chủ, nhân viên sẽ cảm thấy được trao quyền hơn là vi phạm.


Bao gồm các gia đình trong kinh doanh
 Gần như mọi nhân viên đều hy vọng có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, vì vậy các CEO thông minh sẽ cho phép sự linh hoạt trong giờ làm việc bình thường để phù hợp hơn với các sự kiện gia đình phát sinh, chẳng hạn như các cuộc hẹn của bác sĩ và các hoạt động liên quan đến trường học.

Theo Trung tâm Sloan về Lão hóa và Làm việc, các nhân viên có năng suất và tham gia nhiều hơn khi họ có thể cân bằng công việc với các nhu cầu khác trong cuộc sống của họ. Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cũng tương quan với tính linh hoạt tại nơi làm việc.

Nếu nhân viên của bạn cần làm việc ở nhà trong vài ngày vì con họ gặp vấn đề về sức khỏe, hãy hỗ trợ họ làm điều đó.

Đối xử với nhân viên như gia đình

Trong năm 2017, hầu hết nhân viên sẽ dành khoảng 240 ngày trong năm cho công việc (xem xét hai tuần cho thời gian nghỉ phép). Tối thiểu 8 giờ, ít nhất 1,920 giờ trong năm được dùng cho đồng nghiệp. Trong thực tế, báo cáo tài chính của Juneteenth vào năm 2015 cho thấy rằng một nửa số nhân viên toàn thời gian của Mỹ dành nhiều thời gian làm việc hơn là ở cùng với gia đình.

Trái ngược với bài viết đánh giá kinh doanh của Harvard năm 2014 nêu rõ một doanh nghiệp là một nhóm chứ không phải một gia đình, có thể nói rằng nhân viên và đồng nghiệp nhanh chóng trở thành gia đình. Những mối quan hệ gia đình và hệ thống hỗ trợ tương ứng là một yếu tố nên được xem xét khi xây dựng một công ty đang phát triển và thuê nhân viên tiềm năng lâu dài.

Xóa sợ hãi

Không ai đi trước trong kinh doanh bằng cách luôn luôn nhìn vào gương chiếu hậu. Xét cho cùng, kính chắn gió của xe hơi lớn hơn gương chiếu hậu vì một lý do. Những gì nằm phía trước bạn, cho dù trên đường về nhà hay trên con đường sự nghiệp của bạn, luôn quan trọng hơn những gì đằng sau bạn.

“Sai lầm là con đường dẫn đến những ý tưởng tuyệt vời và đổi mới”, Amy Rees Anderson, một doanh nhân và nhà đầu tư Angels cho biết. “Sai lầm là những bước đệm để thoát ra ngoài vùng thoải mái đến vùng đang phát triển, nơi những khám phá mới được thực hiện và những bài học tuyệt vời được tạo ra.”

Là giám đốc điều hành, chúng ta cần tạo ra một môi trường mà nhân viên không thường xuyên kiểm tra gương chiếu hậu của họ, cảm thấy bị đánh giá về quá khứ của họ. Thay vào đó, tạo ra một môi trường hỗ trợ nơi nhân viên có thể thử và thất bại mà không sợ hãi. Họ sẽ làm bạn ngạc nhiên với những ý tưởng và khả năng sáng tạo của họ.

Nếu bạn muốn làm cho công ty của mình trở nên mạnh mẽ, đừng xem xét những động cơ thúc đẩy thoáng qua mang lại lợi nhuận giảm dần. Thay vào đó, xây dựng một nền văn hóa công ty hỗ trợ công nhận nhân viên là con người, không phải tài nguyên, kỷ niệm sự thành công, cho phép tự chủ, tăng cường quan hệ gia đình ở nhà và trong văn phòng và cho phép những sai lầm. Nền tảng vững chắc này sẽ được xây dựng để tồn tại.