5 Môi Trường Làm Việc Tốt Nhất Ở Nước Ta

5 Môi Trường Làm Việc Tốt Nhất Và 5 Môi Trường Làm Việc Khắc NghiệtNước Ta

Có hàng trăm đặc điểm của các môi trường làm việc khác nhau ở Việt Nam: Một số có thể dễ dàng được đo lường và định lượng – ví dụ như không gian văn phòng có sẵn và màu sắc của các bức tường. Và một số khó đo lường hơn – chẳng hạn như cảm giác chung về tình trạng bất ổn hoặc sự nhiệt tình có thể cảm nhận thông qua người tìm việc làm hoặc nhân viên.

Giống như bất kỳ doanh nhân nào, bạn muốn tạo ra môi trường làm việc “tốt nhất” ở Việt Nam, một môi trường cho phép các thành viên trong nhóm hoạt động ở mức hiệu quả nhất và vẫn hài lòng với công việc của họ trong nhiều năm tới.

Thật không may, không có môi trường làm việc “tốt nhất” duy nhất. Bất kỳ nơi làm việc nào cũng có thể có đặc điểm của nhiều môi trường và cách bạn kết nối chúng lại với nhau tùy thuộc vào thương hiệu, văn hóa và thái độ của những người bạn làm việc cùng.

 

Tuy nhiên, để chỉ cho bạn đúng hướng, tôi đã liệt kê bên dưới một số môi trường làm việc tốt nhất và tồi tệ nhất mà tôi gặp phải – với tư cách là một người tìm việc làm, một nhân viên, một doanh nhân và nhà tư vấn.

Đầu tiên, danh sách những môi trường làm việc tốt nhất:

1. Môi trường ‘hoài nghi cởi mở’

Trong một môi trường hoài nghi cởi mở, mọi thứ đều được đặt câu hỏi bởi vì các câu hỏi được khuyến khích. Khi ai đó đề xuất một chiến lược tiếp thị mới, người khác sẽ hỏi tại sao nó sẽ hoạt động tốt hơn chiến lược cũ đang bị thay thế. Thảo luận về nguồn cấp dữ liệu câu hỏi và bởi vì mọi người đặt câu hỏi, mọi người đều đang chuyển công ty về phía trước. Không ai bị đánh giá hoặc khiển trách vì ý tưởng của họ, và tất cả các ý tưởng đều được coi là bình đẳng.

2. Môi trường tập trung vào cá nhân

Trong một môi trường tập trung vào cá nhân, văn phòng làm việc cung cấp cho cá nhân sự linh hoạt để tùy chỉnh phong cách làm việc của riêng họ. Một số cá nhân có thể được phép làm việc tại nhà nếu điều đó không ảnh hưởng đến năng suất của họ. Những người khác có thể có giờ làm việc linh hoạt, và những người khác có thể tùy chỉnh bàn làm việc và đồ nội thất của họ theo ý thích.

3. Môi trường không có bức tường

Môi trường không có bức tường là tất cả về việc giữ cho các thành viên ở cùng nhau. Không có văn phòng hoặc buồng kín (hoặc nếu có, cửa mở), vì vậy nhân viên có thể nói chuyện thoải mái với nhau. Những môi trường này thường có phòng giải lao chung và các sự kiện xây dựng nhóm để truyền cảm hứng cho sự hợp tác và đánh giá lẫn nhau.

4. Môi trường phản hồi lẫn nhau

Môi trường này ủng hộ phản hồi trung thực trên tất cả các hình thức giao tiếp khác ở Việt Nam. Khi một nhân viên cần cải thiện, họ sẽ được thông báo về điều đó. Khi cách tiếp cận của một ông chủ không hiệu quả, việc phản hồi cũng sẽ được thực hiện. Mọi người tin tưởng nhau để cung cấpthông tin, lắng nghe và phản hồi lẫn nhau, và mọi người đều có thể cải thiện kết quả.

5. Môi trường hợp nhất

Môi trường hợp nhất cho phép mọi người hoạt động dưới dạng cá nhân, nhưng vẫn tập trung vào việc thành công với tư cách là một nhóm. Loại môi trường này thường đặt mục tiêu “nhóm” và cho phép mọi người làm việc cùng nhau trong các nhóm nhỏ hơn để hoàn thành các nhiệm vụ của nhóm. Nhân viên tập trung vào làm việc cùng nhau, và cá nhân tự chịu trách nhiệm về chất lượng công việc của họ.

Sau đó, tất nhiên, chúng ta có danh sách những môi trường làm việc tồi tệ nhất mà những người tìm việc làm thường tránh:

1. Môi trường từ 9 đến 5

Môi trường “9 đến 5” mô tả nhiều hơn chỉ là giờ làm việc cố định; đó là một tâm lý nói rằng tất cả công việc cần phải phù hợp với những kỳ vọng nhất định. Thời gian biểu quá nghiêm ngặt, quy định trang phục nghiêm ngặt, giao thức nghiêm ngặt, cộng với các hoạt động nghiêm ngặt, chỉ hạn chế tính sáng tạo và tính cá nhân của các thành viên trong nhóm của bạn.

2. Môi trường phòng kín

Môi trường phòng kín là môi trường tập trung vào từng cá nhân. Thay vì cho phép cá nhân linh hoạt để phát triển và thay đổi, môi trường tiêu cực này buộc các cá nhân vào các phòng riêng biệt, tách biệt từng người khỏi nhóm và buộc họ hành động như những cá nhân. Làm như vậy sẽ làm hỏng hy vọng đạt được tinh thần đồng đội và khiến cho các cá nhân cảm thấy bị cô lập và oán giận.

3. Môi trường đang chìm hoặc tự bơi

Trong môi trường đang chìm hoặc tự bơi, chỉ có thành công hay thất bại, không có ở giữa (và thông thường, thất bại là không thể chấp nhận được). Môi trường này này không cho phép mọi người học hỏi từ những sai lầm của họ hoặc nhận ra rằng mặc dù không đạt được mục tiêu, quá trình của họ có thể được cải thiện. Cuộc sống thực có những khu vực màu xám; văn phòng của bạn cũng vậy.

4. Môi trường trừng phạt

Môi trường trừng phạt tha thứ cho hành vi tốt nhưng vẫn xử phạt hành vi xấu. Có những hậu quả cho các mục tiêu bị bỏ lỡ hoặc thủ tục bị vi phạm, nhưng không có phần thưởng cho hiệu suất vượt trội. Một môi trường như vậy tạo động lực cho sự sợ hãi, vốn kém hơn so với động lực được tạo ra bởi sự nhiệt tình.

5. Môi trường hệ thống lớp

Trong hệ thống lớp học, một số nhân viên được coi trọng hơn những người khác: Các ông chủ không thể được đặt câu hỏi, các nhà lãnh đạo không thể bị thách thức và nhân viên phải tuân thủ bất cứ điều gì họ được bảo. Môi trường này tạo ra sự oán giận và mất tập trung vào các ý tưởng và năng suất tích lũy.

Khi nói đến việc tối đa hóa sự hài lòng và năng suất của nhân viên, đó là một số môi trường tốt nhất và tồi tệ nhất mà tôi từng thấy. Hy vọng rằng, bạn có thể nhận ra một số trong những đặc điểm này ở nơi làm việc của riêng bạn, và học hỏi từ những tác động của chúng đối với nhóm của bạn.

Văn phòng của bạn không phải là hoàn hảo, cũng không phải phù hợp với bất kỳ kỳ vọng nào, nhưng nó phải cung cấp cho nhân viên của bạn mọi thứ họ cần để cảm thấy được đánh giá cao và có động lực làm việc chăm chỉ.